Cách bảo quản tổ yến để lưu giữ hương vị dài lâu

Tổ yến từ lâu là món ăn thượng hạng được nhiều người yêu thích như là một đặc sản thiên nhiên quý giá. Bởi trong tổ yến với nhiều thành phần dinh dưỡng bậc nhất, nên giá trị của tổ yến rất đắt. Một trăm gram tổ yến có thể chia ra dùng rất nhiều lần, có thể đến vài tháng. Vì vậy, để bảo quản và lưu giữ tổ yến tránh hao hụt dưỡng chất cũng như bị hư hỏng. Dưới đây là các mẹo nhỏ mà DHC Green đóng góp cho bạn.

Tổ yến trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với nhiều phân khúc giá khác nhau phân ra từ cao cấp như: Yến loại 1, yến loại 2, huyết yến cho đến các loại yến thô như: tổ yến gốc, tổ yến vụn, tổ yến thô còn lông. Mỗi loại yến sẽ mang những đặc điểm khác nhau và cần được bảo quan ở môi trường riêng biệt.

1.Tổ yến thô – tổ yến còn lông

Đây là phần tổ yến được thu hoạch chính gốc tại các nhà yến. Thành phần dinh dưỡng là nguyên chất chưa qua bất kỳ quy trình chế biến nào nên giá trị dinh dưỡng còn khá cao. Khi mua loại yến thô này bạn nên lưu giữ tại nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Đặc biệt tránh nơi có ánh sáng mặt trời quá gắt, điều đó có thể hạn chế các thành phần quan trọng trong yến bị phân hủy.

Tránh để yến nơi thấp, ẩm những nơi này tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng xâm nhập và làm hỏng yến. Những vùng có độ ẩm không khí cao, mưa nhiều cần đóng gói bảo quản yến kín đáo sau mỗi lần dùng.

2 1
Tổ yến thô còn lông

Luôn kiểm tra tổ yến thường xuyên nếu không sử dụng, khi yến có dấu hiệu ẩm, mềm bạn nên đem hong khô bằng quạt, hoặc đem đi sấy lạnh. Không sử dụng máy sấy hoặc phơi nắng, điều này sẽ làm tổ yến của bạn dễ bị mất các thành phần quý giá trong nó. Tổ yến đạt chuẩn là tổ yến giòn, trong suốt, hơi cứng, khi này chúng ta mới nên đóng gói bảo quản.

2.Bảo quản tổ yến sơ chế, yến loại 1 và yến loại 2

Những thành phẩm này đã được qua tay các nghệ nhân để cho ra các tổ yến sạch các tạp chất. Bạn hoàn toàn yên tâm và có thể đem đi chế biến ngay là có thể thưởng thức được.

Các loại yến sơ chế và đóng gói có giá khá cao, một phần ở công người thợ sơ chế. Vì vậy bạn cần lưu ý bảo quản đúng cách để tránh lãng phí. Tương tự với yến thô còn lông, yến sơ chế cũng cần được bảo quản nơi thoáng mát và sạch sẽ, tránh các tác nhân có hại từ môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm.

Yến sơ chế mang trong mình màu trắng sáng như tuyết, giòn và dễ gãy. Nếu bảo quản không đúng cách, yến rất dễ hút ẩm và trở nên mềm, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi phát triển.

3 1
Bảo quản tổ yến tinh chế loại 1

Thường xuyên kiểm tra và hong khô yến sau tầm 1 tháng sử dụng. Quạt là thiết bị đơn giản và hiệu quả để sấy khô yến và tránh hao tổn thành phần trong yến.

Khi sử dụng tổ yến qua sơ chế bạn nên sử dụng lượng vừa đủ từ 20-30 gram cho một lần, tùy vào thể trạng và độ tuổi. Tránh sử dụng quá nhiều làm mất đi công dụng của yến và lãng phí.

Yến sào loại 1 giá hấp dẫn tại DHC Green

 

3.Cách bảo quản tổ yến được làm sạch có ngâm nước

Các tổ yến mà bạn mua về có làm sạch thông qua ngâm nước, nhặt lông và các tạp chất, để bảo quản được lâu cần lưu ý sau. Phần tổ yến ngâm nước có thể chưng cất sau đó, hoặc có thể sấy khổ để bảo quản. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta có các phương pháp bảo quản riêng.

4

Nếu như bạn muốn bảo quản khô, đầu tiên bạn cần phải tách nước từ yến trước. Bạn có thể để yến ráo nước, có thể lựa chọn sấy khô hoàn toàn hoặc khô một phần.

Tổ yến xốp nên khi ngâm nước, nó hút nước khá nhiều, cần ít nhất 20 tiếng để có thể làm khổ yến 80%. Tùy thuộc vào cách chọn sấy, nhưng thông thường quạt và máy lạnh là 2 phương pháp hữu hiệu nhất, đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong tổ yến tối đa nhất. Sau khi sấy khô bạn có thể tiến hành bảo quản yến trong hũ, lọ ở nơi thoáng mát. Có thêm một gói hút ẩm để đảm bảo môi trường bảo quản không tích tụ ẩm.

Với phương pháp sấy yến thủ công này, chúng ta vẫn không thể tách hết ẩm trong yến, bạn có thể cân nhắc việc cất giữ yến trong ngăn đông tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể bảo quản lâu hơn từ 3 tháng. Nếu để ở ngăn mát thì còn khoảng 1 tuần và hai ngày nếu ở để ở nhiệt độ phòng.

4.Cách bảo quản yến tươi

Yến tươi là yến được ngâm nước và vệ sinh sạch sẽ, sau khi ráo nước ta thu được thành phẩm tươi. Loại này có thời gian bảo quản khá ngắn, bạn cần lưu ý khoảng thời gian quan trọng để lưu giữ được lâu nhé. Sau quá trình sơ chế, bạn để yến vào ray để ráo nước, bạn có thể sử dụng thêm quạt hoặc máy lạnh để yến có thể rút nước nhanh hơn.

Thời gian bảo quản yến tươi phù thuộc rất nhiều chế độ mà bạn chọn. Thông thường để giữ được độ tươi và đảm bảo chất lượng, yến tươi chỉ nên sử dụng trong vòng một tuần trở lại. Việc để lâu có thể làm các thành phần trong yến mất đi hoặc bị biến đổi, sợi yến cũng bị hóa lỏng, ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách 1: Bảo quản bằng ngăn đông tủ lạnh

Nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh khá lý tưởng để cho bạn có thể giữ yến trong thời gian tầm 1 tháng. Việc để yến ở ngăn đông sẽ giữ yến ít ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài, và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Sau khi để yến ráo nước và sấy khô một phần, độ ẩm trong tổ yến tầm 7 – 10%. Bạn cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn đông tủ lạnh.

Cách 2: Đối với bảo quản ngăn mát, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 7 ngày để đảm bảo độ thơm ngon cho bát yến chưng.

Cách 3: Sấy khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh:

Để có thể ra thành phẩm yến khô bạn cần ít nhất sấy liên tục trong môi trường thông gió dễ thoát ẩm, thời gian từ 30 – 45 tiếng đồng hồ. Yến sau khi sấy xong bao bọc cẩn thận cho vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm yến, có thể cất giữ yến 1 – 2 năm.

5.Cách bảo quản yến chưng

Yến chưng cũng khá được yêu thích bởi công thức hoàn hảo và tiện dụng. Thật không khó để mua các sản phẩm yến chưng hiện nay trên thị trường. Các thành phần trong yến chưng khá đa dạng ngoài sợi yến ra chúng ta còn có táo, hạt sen, kỷ tử… Sau khi mở hộp, chúng ta có thể dùng ngay, tuy nhiên đối với người già hay trẻ em cần chia nhỏ để dễ dàng hấp thu.

5

Để bảo quản yến chưng, bạn có thể tận dụng luôn lọ và nắp có sẵn, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với yến chưng với đường, bạn có thể bảo quản tối đa 14 ngày. Nhưng loại có topping như hạt sen, táo đỏ,… chỉ nên bảo quan và sử dụng trong vòng 7 – 10 ngày.

Đối với yến chưng tự nấu, bạn cần có hộp đậy kín và cất vào ngăn mát, sử dụng hợp lý trong vòng 2-3 ngày để giữ được độ thơm ngon. Yến chưng để quá lâu có thể biến tính bởi thành phần giàu dinh dưỡng của nó và nó hoàn toàn tan thành nước, nếu như không muốn.

6.Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Thành phần giá trị dinh dưỡng bên trong yến khá cao, bạn cần sử dụng một lượng vừa đủ để chưng, tránh lãng phí và sử dụng sai cách.

  • Bảo quản tổ yến nơi thoáng mát, khô ráo và bọc kính để tránh bị hút ẩm làm hao hụt thành phần bên trong.
  • Đối với tổ yến thô, nếu còn ướt cần sấy khô đến khi tổ yến có cảm giác nhẹ, giòn xốp thì nên đem đi bảo quản.
  • Quá trình bảo quản, nếu thấy tổ yến có đổi màu sang thẫm hoặc bị mốc thì không nên tiếp tục sử dụng. Tổ yến lúc này đã bị biến đổi thành phần, vitamin và khoáng chất đã diễn ra các phản ứng có thể gây hại cho người sử dụng.

Khi mua tổ yến, bạn cần xem xét thời gian ngày sản xuất để lựa chọn sản phẩm tươi nhất. Thời gian sử dụng yến không nên quá dài, tốt nhất là ít hơn nửa thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Với những thông tin trên, DHC Green mong rằng bạn có thể lưu giữ được tổ yến lâu nhất, và mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhất. Sức khỏe là điều quý giá nhất mà bạn có, hãy là người tiêu dùng thông thái với những mẹo vặt của chúng tôi.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Yến sào nguyên chất tại Quảng Ngãi

Yến sào nguyên chất tại Quảng Ngãi Tốc độ phát triển đi đôi với những...

Cách để tăng cường sức khỏe sau hậu COVID

Cách để tăng cường sức khỏe sau hậu COVID Hậu covid lấy đi sức khỏe...

Nên ăn yến sào vào thời điểm nào là tốt nhất?

Nên ăn tổ yến vào buổi nào là tốt nhất? Yến sào được xem như...

Tuyển đại lý, cộng tác viên phân phối thương hiệu yến sào DHC Green

Tuyển đại lý phân phối yến sào DHC Green Nếu bạn đang tìm hiểu về...

Bệnh tiểu đường là gì? Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn yến sào?

Yến sào có tác dụng gì cho sức khỏe. Hãy cũng tìm hiểu về tác...

Yến sào là gì?

YẾN SÀO LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA TỔ YẾN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.